Triệu chứng lâm sàng của rò hậu môn

Triệu chứng lâm sàng của rò hậu môn thường dễ nhận biết, vì thế bệnh nhân có xu hướng đến khám sớm. Chừng vài ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh nhân thấy đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

Triệu chứng lâm sàng của rò hậu môn

Áp-xe

– Bệnh nhân với áp-xe ở sâu hơn thường có xu hướng đến bệnh viện trễ hơn, có sốt và thấy 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn.

– Với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn. Cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.

– Nếu bệnh nhân bị áp-xe quanh hậu môn, nhìn sẽ thấy một khối phồng căng ở cạnh hậu môn, đè lên khối phồng đó rất đau.

Mụn mủ

Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám. Chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới vội vàng tìm đến bênh viện, các cơ sở y tế.

Sự thành công trong phẫu thuật rò hậu môn tùy thuộc vào sự phát hiện mối liên quan giữa đường rò và giải phẫu của vùng hậu môn. Nếu không biết được mối liên quan này thì thường dẫn đến thất bại trong phẫu thuật và kết quả là rò tái phát hay đi cầu mất tự chủ. Vì vậy phân loại thương tổn giải phẫu bệnh của đường rò là điều rất quan trọng, gồm 4 nhóm chính :

– Giữa hai cơ thắt

– Xuyên cơ thắt

– Trên cơ thắt

– Ngoài cơ thắt Ngoài các nhóm chính này, có thể có thêm các nhánh phụ hay những đường rò thứ phát. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của điều trị rò hậu môn. Do đó đến nay người ta cần phải biết chính xác hình ảnh thương tổn của đường rò trước khi phẫu thuật.

Trả lời