Nguyên nhân gây bệnh Rò hậu môn

Rò hậu môn là một bệnh lý thường thấy ở hậu môn trực tràng. Nguyên nhân do hậu môn trực tràng bị viêm nhiễm, do viêm xoang hậu môn và viêm từ trong ra ngoài gây ra.

Thời gian đầu của bệnh, tại hậu môn có thể nhìn thấy mủ, được gọi là áp-xe hậu môn, áp-xe hậu môn sau khi bị loét, mô dưới da hình thành lỗ rò, đó là rò hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh Rò hậu môn

Các nguyên nhân gây Rò hậu môn

– Do các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém khiến cho máu đi đến đây sẽ không lưu thông, các tế bào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến việc điều trị.

– Do các cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua làm cho các ổ mủ rò rỉ ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm, tạo thành lỗ rò hậu môn.

– Do áp lực bên trong trực tràng làm cho những vật chất bên trong trực tràng như phân bị đẩy vào trong lỗ rò. Khi lỗ rò bị tác động những vật chất đó sẽ bị bài xuất ra bên ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rò hậu môn.

– Do sau khi bị viêm loét áp-xe quanh hậu môn trực tràng, các ổ mủ bị bài xuất ra bên ngoài, các ổ áp-xe giảm bớt, miệng vết loét bên ngoài và miệng vết nứt cũng thu hẹp, thùy đỉnh tạo thành các đường ống dẫn gây khó khăn cho việc làm tăng sinh mô liên kết do đó không thể tự động đóng lại.

– Do lỗ rò thông qua giữa các cơ vòng hậu môn như vậy các cơ vòng liên tục co thắt hoặc giãn ra gây áp lực lên lỗ rò, ảnh hưởng đến việc bài xuất mủ dễ dẫn đến nhiễm trùng.

– Do ổ áp-xe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ ra hoặc bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm. Khoang hậu môn là nơi viêm nhiễm thứ cấp, tái viêm nhiễm tao thành lỗ rò.

– Do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn và một số bệnh viêm nhiễm khác hình thành nên apxe, bệnh Crohn rất khó điều trị , hơn nữa hình thành bệnh rò hậu môn có tính riêng biệt.

Khi mới phát hiện ra những triệu chứng của bệnh rò hậu môn nguời bệnh cần lập tức tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị, căn cứ vào từng cấp độ của bệnh rò hậu môn để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trả lời