Phân biệt bệnh trĩ ngoại và polyp hậu môn

Một số người nhầm lẫm giữa Bệnh trĩ ngoại và polyp hậu môn do có nhiều đặc điểm và triệu chứng giống nhau. Việ không phân biệt rõ ràng 2 chứng bệnh này dẫn đến việc điều trị không hiệu quả và trong nhiều trường hợp còn làm cho bệnh nặng hơn. Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ, chuyên gia về hậu môn – trực tràng về cách phân biệt bệnh trĩ ngoại và polyp hậu môn.

Biểu hiện của trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại do nhiều nguyên nhân gây ra, mỗi nguyên nhân gây bệnh lại có những biểu hiện khác nhau:

Trĩ ngoại do tụ máu: Có biểu hiện bề mặt ngoài búi trĩ sưng, có màu sẫm, hơi tím. Khi chạm vào thấy đau và cứng, xuất hiện các cục máu đông 2 – 3 giờ đồng hồ nhưng sau đó tự mất di. Đôi khi búi trĩ sưng, gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc mưng mủ, lở loét gây đau đớn và viêm nhiễm cao cho người bệnh.

Trĩ ngoại do viêm nhiễm: Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa rát phần hậu môn, ẩm ướt, nhất là sau khi đại tiện hoặc vận động mạnh khiến bệnh nặng hơn.

Trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên: Biểu hiện là mặt trước và sau hậu môn hoặc xung quanh hậu môn xuất hiện những đám rối tĩnh mạch lồi lên. Mới đầu đám rối chỉ như một cục thịt thừa sau đó lớn dần, tạo thành nhiều búi trĩ.

Trĩ ngoại do các mô liên kết gây nên: Lức ban đầu chỉ xuất hiện những nếp gấp viền hậu môn sưng to, đồng thời lớp da có màu đỏ sậm, bề mặt da trầy xước. Dần dần, do viêm nhiễm lặp đi lặp lại, nên lớp da hậu môn lồi lên, có màu vàng, mềm, nằm ở rìa hậu môn… Ngoài ra còn kèm theo nhú phù đại và xơ cúng các mô quanh hậu môn, gây đau đớn cho người bệnh.

Phân biệt bệnh trĩ ngoại và polyp hậu môn

Biểu hiện của polyp hậu môn

Thực chất, polyp hậu môn được coi là một dạng của bệnh trĩ. Tuy nhiên polyp hậu môn lại không có nhiều biểu hiện như trĩ ngoài việc sa xuống và gây phiền toái khi đi đại tiện. Bởi vậy, polyp hậu môn còn được gọi là trĩ không triệu chứng. Tuy nhiên polyp hậu môn cũng có những đặc điểm riêng để nhận biết

Đại tiện ra máu: Lượng máu ra khá ít, polyp sa xuống khi đại tiện khá to, vị trí thấp có thể xuất hiện ra máu nhiều hơn. Tuy nhiên máu không chảy thành giọt như bệnh nhân mắc trĩ ngoại. Ngoài ra, polyp hậu môn còn gây kích ứng đường ruột. Khi ruột hoạt động, kéo cả polyp thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng nhẹ: đau bụng, tiêu chảy, đại tiện khó, cảm thấy mót đại tiện…

Giống như bệnh trĩ ngoại, khi polyp to và nhiều, tác động trọng lực kéo niêm mạc ruột khiến nó tách khỏi các cơ và sa xuống. Khi người bệnh đại tiện và vận động đường ruột càng khiến niêm mạc thả lỏng, và trực tràng bị sa xuống. Chính biểu hiện này thường gây nhầm lần giữa polyp hậu môn và bệnh trĩ ngoại.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi người bệnh phát hiện những triệu chứng như  đại tiện ra máu hay thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường ở hậu môn trực tràng. không nên tự khám hay tự chữa trĩ. Bởi những bệnh lý hậu môn trực tràng có rất nhiều biểu hiện giống nhau, rất dễ dẫn tới nhầm lẫn. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và việc điều trị bệnh. Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín khám, xác định chính xác bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.

Trả lời