Phân biệt đại tiện khó và táo bón

Táo bón có thể điều trị bằng thuốc và điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt đều có hiệu quả rõ rệt. Còn đại tiện khó, điều trị bằng thuốc hiệu quả đều không như ý. Cho dù là phẫu thuật cắt kết tràng, hiệu quả cũng không hẳn đã tốt. Vì vậy, người bệnh cần hết sức chú ý điều trị, khi cần thiết có thể kết hợp điều trị nội khoa thần kinh.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia về các bệnh hậu môn trực tràng thì đại tiện khó có thể do nhiều nguyên nhân, có thể kể tới

– Trở ngại trong hệ thống tiêu hóa gây đại tiện khó

– Các bệnh đại tràng gây đại tiện khó

– Ảnh hưởng của thuốc gây đại tiện khó

– Nhân tố tinh thần gây đại tiện khó

Còn nguyên nhân gây táo bón có thể do

– Ăn uống không hợp lý (thiếu chất xơ, uống ít nước làm cho phân cứng, khó thải ra ngoài)

– Ít vận động

– Stress

– Do uống thuốc tây (1 số thuốc có tác dụng phụ gây táo bón: thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm, chống dị ứng, thuốc chữa dạ dày,…).

– Ngoài ra, táo bón cũng có thể là triệu chứng khởi đầu của một bệnh lý thực thể nào đó tại đường tiêu hoá (như ung thư đại trực tràng), hoặc các bệnh toàn thân (suy giáp trạng, tăng canxi máu), hoặc một số bệnh lý thần kinh như bệnh Parkinson… Đôi khi do rối loạn chức năng vận chuyển của ruột.

Phân biệt đại tiện khó và táo bónPhân biệt đại tiện khó và táo bón

– Táo bón cho dù là nguyên nhân gì cũng đều gây ra các triệu chứng phân khô, rắn, đồng thời khoảng thời gian giữa những lần đại tiện kéo dài, số lần đại tiện giảm xuống, thường không thể đảm bảo mỗi ngày đại tiện một lần.

Người bị táo bón khi được hỏi về tình hình bệnh đều thấy các hiện tượng áp lực tinh thần khá rõ ràng và nặng nề, các bệnh nội khoa mãn tính, kèm theo thói quen đại tiện không tốt và trạng thái căng thẳng (lo lắng bốc hỏa).

– Đại tiện khó phân không khô, không có bất cứ một chứng bệnh mãn tính nào khác dẫn đến đại tiện khó, hoàn toàn là rối loạn chức năng mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, với đại tiện khó, số lần đại tiện không chắc đã ít đi, thời gian giữa những lần đại tiện cũng không chắc đã kéo dài. Một số người bệnh còn có những triệu chứng tinh thần.

Về mặt chủ quan người đại tiện khó có thể thấy khó chịu do đại tiện khó gây nên như: căng bụng, bụng dưới và hậu môn căng tức, buồn nôn, chán ăn, ngủ không ngon giấc, khó tập trung…

Phương pháp điều trị

– Táo bón có thể điều trị bằng thuốc và điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt đều có hiệu quả rõ rệt.

– Còn đại tiện khó, điều trị bằng thuốc hiệu quả đều không như ý. Cho dù là phẫu thuật cắt kết tràng, hiệu quả cũng không hẳn đã tốt. Vì vậy, người bệnh cần hết sức chú ý điều trị, khi cần thiết có thể kết hợp điều trị nội khoa thần kinh.