Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

Việc điều trị bệnh trĩ nội được chia làm 3 phương pháp chính

Hiện tại, các nhà hậu môn học đều công nhận rằng: các đám rối tĩnh mạch trĩ là trạng thái sinh lý bình thường, tạo nên lớp đệm ở ống hậu môn, kiểm soát sự tự chủ của việc đại tiện.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

Phát hiện trên đã dẫn đến quan điểm mới về điều trị trĩ: cố gắng bảo tồn lớp đệm hậu môn này. Và vì vậy việc điều trị trĩ được chia làm 3 phương pháp chính:

– Phương pháp điều trị bệnh trĩ bảo tồn không xâm hại.

– Phương pháp dùng dụng cụ.

– Phương pháp phẫu thuật.

Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị được dựa trên mức độ nặng, nhẹ của từng người bệnh.

Điều trị bảo tồn ít xâm hại là lựa chọn đầu tiên.

Người mắc trĩ được khuyên ăn nhiều các loại thực phẩm nhiểu chất xơ từ rau xanh, hoa quả mát, đồng thời dùng thuốc làm bền thành tĩnh mạch (có rutin, flavonoin …), sử dụng kem bôi tại chỗ hoặc thuốc chống táo bón.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên uống nhiều nước, hạn chế sử dụng các loại đồ uống có nhiều chất kích thích như: trà đặc, cà phê, rượu bia; và tránh ăn các chất quá ngọt như mứt, kẹo, sô cô la…

Điều trị bằng phương pháp dùng dụng cụ.

Gồm 3 bước:

– Đầu tiên là chích xơ.

Phương pháp này dễ thực hiện, an toàn và đơn giản nhưng người thực hiện phải là các bác sĩ giàu kinh nghiệm thì mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng. Chích xơ chỉ áp dụng đối với bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2.

– Bước thứ hai là thắt trĩ bằng vòng cao su.

Phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định đối với điều trị bệnh trĩ nội độ 1 và 2. Nhưng đôi khi được áp dụng cho cả bệnh trĩ nội độ 3, tuy nhiên kết quả còn hạn chế.

Nguyên tắc chính của thắt trĩ bằng vòng cao su nhằm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sợi xơ dính vào lớp cơ dưới lớp niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

– Bước thứ ba là dùng phương pháp quang đông hồng ngoại.

Phương pháp này làm cho mô bị đông lại dưới tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ, qua đólàm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định búi trĩ vào ống hậu môn.
Điều trị phẫu thuật trĩ.

Áp dụng trong trường hợp bệnh trầm trọng, áp dụng cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ hỗn hợp, trĩ huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, với bệnh trĩ ngoại lớn gây chảy máu và gây đau đớn nhiều.

Các thủ thuật bao gồm: Phẫu thuật trĩ Longo, khâu treo trĩ, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler.

Phẫu thuật trĩ hay thủ thuật chỉ để loại bỏ trĩ bệnh, sau đó còn phải phục hồi chức năng ống hậu môn và gia tăng sức bền của tĩnh mạch trĩ, ngăn chặn tái phát.

One comment

Trả lời