Điều trị bệnh trĩ nội ở người cao tuổi

Người già là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Việc điều trị bệnh trĩ nội cho người cao tuổi cần phải có những lưu ý và phương pháp khéo léo hỗ trợ để điều trị sẽ có kết quả cao hơn. Những người lớn tuổi nếu mắc bệnh trĩ nên chú ý để dinh dưỡng, tăng sức đề kháng để có thể tiến hành điều trị bệnh an toàn, hiệu quả.

Tại sao người cao tuổi dễ mắc bệnh trĩ?

Người cao tuổi dễ bị mắc bệnh trĩ hơn là do cùng với tuổi tác, chức năng co bóp, bài tiết và hấp thu của ruột yếu gây rối loạn đại tiện; trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị suy yếu cùng với thói quen ít vận động, ăn uống không điều độ, mắc một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh dạ dày – ruột, ho kéo dài gây tăng áp lực ổ bụng…

Đối với những người già đã mắc bệnh trĩ, dù xem xét đến nguyên nhân gì, thời gian mắc bệnh được bao lâu, đều phải chú ý đến mức độ nặng nhẹ của bệnh như thế nào. Những người bệnh tình nặng cần phải điều trị bằng phẫu thuật, còn những người bệnh nhẹ thì có thể uống thuốc hoặc tiêm thuốc.

bệnh trĩ nội ở người cao tuổi

Những lưu ý khi điều trị bệnh trĩ nội ở người cao tuổi

Nhưng trên lâm sàng, y học tiến hành điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể. Người già thường có thể lực yếu, một số người còn mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, đối với những người mắc bệnh trĩ hoặc do tuổi tác cao và kèm theo các bệnh tim mạch khác, cần áp dụng phương pháp điều trị tổng hợp và chú ý tránh làm phẫu thuật, kích thích gây mê, gây nguy hiểm đến tính mạng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Còn đối với những người già có thể chất khá tốt mắc bệnh trĩ và không mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng thì có thể sớm tiến hành phẫu thuật hoặc tiêm thuốc, tiến hành điều trị triệt để để tránh do sai lầm, ảnh hưởng xấu hoặc làm bệnh tình nặng hơn, gây hậu quả không tốt đến chất lượng cuộc sống và quá trình điều trị sau này.

Như vậy, khi chưa bị mắc các bệnh về tim mạch đồng thời mắc bệnh trĩ người cao tuổi cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi của mình sao cho hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có thể chịu được áp lực của thuốc cũng như có sức khỏe để làm phẫu thuật với những trường hợp bệnh nặng.

Trả lời