Chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật chích xơ

Thủ thuật Chích xơ là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ , thường được chỉ định trong điều trị trĩ độ 1 và trĩ độ 2.

Chích xơ  dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có kinh nghiệm và  tay nghề vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng.

– Mục đích chính của thủ thuật chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

– Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2.

***  Trong kỹ thuật chích xơ cần chú ý một số việc:

– Sử dụng đúng loại kim: Kim dài, có ngạnh chặn ở gần đầu kim để tránh xuyên thấu sâu, nếu có kim gập góc thì rất tốt, ống chích chuyên dùng. Thuốc chích xơ thường dùng hiện nay là dầu phenol và polidocanol.

– Vị trí chích là ở gốc búi trĩ, nằm trên đường lược và ở đáy búi trĩ. Khối lượng thuốc bơm khoảng 3-5 ml, bơm chậm, trong lúc bơm thuốc nếu thấy chỗ chích đổi màu trắng là chích vào lớp thượng bì, ngừng chích ngay vì sẽ gây biến chứng loét hoại tử sau chích. Vị trí chích thông thường là ở 4 giờ , 7giờ và 11giờ.

– Biến chứng:

– Chảy máu chỗ chích: nếu phát hiện trong lúc chích dùng gạc đè vào, nếu không giảm dùng dụng cụ thắt trĩ bằng vòng cao su thắt vùng chảy máu.

– Chích vào tuyến tiền liệt: trong trường hợp chích quá sâu ở vị trí 11giờ-1giờ có thể gặp biến chứng bí tiểu, viêm mào tinh và tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, rò hậu môn âm đạo…

One comment

Trả lời