Có nên điều trị bệnh trĩ ngoại bằng mật lợn

Thưa bác sĩ, em bị bệnh trĩ ngoại đã hơn  một năm nay. Em đã dùng rất nhiều bài thuốc dân gian mà vẫn chưa khỏi. Em nghe nói có thể dùng mật lợn để điều trị bệnh trĩ ngoại. Em cũng không rõ thực hư thế nào, mong được bác sĩ tư vấn thêm.

(Bình Nguyên  – Gia Lai)

Bạn Bình Nguyên thân mến, điều trị bệnh trĩ ngoại bằng mật lợn trên thực tế là bài thuốc được lưu truyền mà chưa qua kiểm nghiệm thực tế, hiện chưa rõ tác dụng và sự chứng thực. Đúng ở phương diện y học chúng tôi vì thế không thể đưa ra cho bạn một câu trả lời chính xác về bài thuốc này.

Do vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia, bác sĩ khám để biết mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ. Qua đó bạn sẽ được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Có nên điều trị bệnh trĩ ngoại bằng mật lợn

Bạn thân mến, y học cổ truyền chưa bao giờ coi mật động vật là thuốc bổ. Y học cổ truyền chỉ coi mật của các loại động vật  mà đó chỉ là thuốc bệnh và khi sử dụng phải hết sức thận trọng về liều lượng, phương thức bào chế, cách sử dụng và đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ định, theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa.

Trong một số ít trường hợp, một vài loại mật động vật như: mật gấu, mật lợn… đã được y học hiện đại nghiên cứu và chứng minh tác dụng dược lý. Ví dụ: mật lợn có công dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng thông tiện, kháng khuẩn, tiêu viêm…

Xin trở lại câu hỏi của bạn: Mật lợn có chữa được bệnh trĩ ngoại không. Theo các nhà nghiên cứu, mọi dịch mật đều chứa axít có độc tố cao. Hơn nữa, trong dịch mật còn có thể chứa các kim loại nặng do động vật ăn phải và đào thải qua mật.

Dịch mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn, động vật ăn gì thì thành phần cấu tạo của mật sẽ có những chất để tiêu hóa thức ăn đó.

Nếu sử dụng mật động vật không đúng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí chết người. Chưa nói tới đường dẫn mật thông với ruột, nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu mật bị nhiễm khuẩn, uống sống hoặc bôi ngoài cũng có thể đưa mầm bệnh vào cơ thể.

Bạn Bình Nguyên thân mến, chúng tôi hiểu tâm lý: “có bệnh thì vái tứ phương”. Nhưng bệnh trĩ không phải là một bệnh nhẹ. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật trĩ được đánh giá ngang với phẫu thuật dạ dày. Ban không nên tự ý điều trị, điều này có thể làm bệnh trầm trọng thêm. Việc điều trị dứt điểm bệnh trĩ sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Trả lời