Phân biệt rò hậu môn và áp-xe hậu môn

Rò hậu môn áp-xe hậu môn đều là bệnh lý ở hậu môn trực tràng. Bệnh áp-xe hậu môn có trước, rò hậu môn là biến chứng của áp-xe hậu môn khi không được chữa trị kịp thời gây ra.

Rất nhiều người bệnh nhầm lẫn giữa rò hậu môn áp-xe hậu môn do cả 2 bệnh đều có những triệu chứng, biểu hiện giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt rò hậu môn và áp-xe hậu môn?

Nguyên nhân gây áp xe hậu môn

Tuyến hậu môn nhỏ tiết ra dịch nhầy, khi tắc nghẽn nhiễm trùng tạo thành ổ mủ. Túi mủ phát triển trong mô lỏng vùng mông, gây phá hoại ngoài da. Những người mắc viêm đại tràng, viêm đường ruột có thể gây bệnh dễ dàng hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Sau khi dẫn lưu á- xe, có thể vẫn có 1 đường hầm nối tuyến hậu môn bị nhiễm trùng với da bên ngoài. Chảy dịch liên tục từ ổ bên cạnh hậu môn, xuất hiện đường rò cạnh hậu môn, nếu lỗ này bị bít lại thì dịch tạo áp-xe lại tái phát.

Phân biệt rò hậu môn và áp-xe hậu môn

Như vậy, rò hậu môn có nguyên nhân bắt nguồn từ ổ áp-xe. Khoảng 50% các áp-xe hậu môn sau khi dẫn lưu đều chuyển thành rò hậu môn sau đó. Hai bệnh lý này có sự liên kết với nhau nhưng không phải là một. Người bệnh thường chủ quan, tự chuẩn đoán và chữa trị dẫn đến nguy hiểm. Khi có những triệu chứng như:

+ Đau dai dẳng vùng gậu môn.

+ Phù nề, có thể xuất hiện mủ.

+ Da vùng hậu môn bị kích thích.

+ Sốt, mệt mỏi toàn thân.

Đây là những triệu chứng của cả 2 bệnh lý rò hậu môn và áp xe hậu môn. Không thể phân biệt được dễ dàng vì vậy cần đến các thiết bị kỹ thuật, bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán.

Cách điều trị áp-xe hậu môn và rò hậu môn

Điều trị áp-xe hậu môn

Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để điều trị áp xe hậu môn một cách triệt để. Thông qua các điện cực, trực tiếp xâm lấn vào ổ áp-xe, khiến ổ áp-xe nhanh chóng khô và khép miệng. Sau đó sử dụng ống kính nội soi mềm rửa sạch các mủ trong ổ áp xe, ngăn chặn các vi khuẩn có thể tấn công, gây nhiễm khuẩn … Với phương pháp này, đảm bảo an toàn, hiệu quả triệt để, tiêu diệt ổ áp-xe tránh những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị rò hậu môn

Điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ thứ 3. Đây là phương pháp hoàn toàn mới, điều trị bằng cao tần, điện kẹp nhanh chóng phân hủy ổ rò. Tất cả quá trình điều trị đều được theo dõi, báo cáo tự động để đảm bảo hiệu quả điều trị triệt để. Hệ thống kiểm tra do máy tính điều khiến, hình ảnh rõ nét, giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác, xâm lấn trực tiếp ổ bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Mỗi bệnh lý đều có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, để tránh biến chứng rò hậu môn do áp-xe hậu môn, bệnh nhân cần tìm đến cơ sở uy tín để chữa trị dứt điểm. Tránh đến những phòng khám chui, không đảm bảo có thể gây viêm nhiễm, biến chứng, vừa tốn thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Leave a Reply