Cách nhận biết bệnh trĩ

“Gần đây, mỗi khi đại tiện cháu thường rất khó đi, thỉnh thoảng còn ra máu. Cháu có tìm hiểu trên mạng và nghĩ có thể mình bị bệnh trĩ ”. Nhưng cháu cũng không chắc lắm, rất mong được bác sĩ tư vấn giúp cháu các biểu hiện và dấu hiệu nhận biết căn bệnh khó nói này.

thutrang@…

Cách nhận biết bệnh trĩ

Chào bạn, bệnh trĩ xuất hiện do thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta như:  đứng ngồi lâu, ăn ít rau, uống ít nước, thức khuya, tinh thần căng thẳng, nhịn đi đại tiện. Những thói quen đó dẫn đến tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đến đó không lưu thông được, gây ứ trệ, làm giãn các tĩnh mạch ở vùng trực tràng hậu môn, tạo thành một hay nhiều múi, có thể thụt vào hay lòi ra thường hay nói đến là trĩ nộitrĩ ngoại.Trĩ nội là hiện tượng búi trĩ chịu lực nén bên trong dẫn đến chảy máu bên trong.

Dấu hiện nhận biết bệnh trĩ nội được chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

Trĩ nội độ 1: Ban đầu ra máu khi bị táo bón, và thường thấy khi thấm giấy vệ sinh, sau đó chỉ gây cảm giác đau và khó chịu lúc đó là khỏi. Búi trĩ lúc này chưa lộ rõ hoặc bạn chưa có cảm giác có cái gì đó lòi ra ngoài.

Dần dần nếu không điều chỉnh được chế độ ăn uống như: uống nhiều nước, ăn nhiều đồ mát, rèn luyện đi vệ sinh mỗi ngày một lần,… sẽ dẫn đến bệnh nặng hơn.

Trĩ nội độ 2: Thường xuyên chảy máu mỗi khi đi đại tiện, xuất hiện búi trĩ lòi ra khi đi nhưng có thể thụt lại vào.

Trĩ nội độ 3: Khi đi đại tiện ra máu thành giọt, thành tia, sau đó vẫn chảy máu một thời gian mới ngưng. Việc mất máu thế này rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như: hoa mắt, chóng mặt,… Búi trĩ lúc này lòi hẳn ra ngoài, sau khi đi xong, người bệnh có thể dùng tay đẩy vào.

Trĩ nội độ 4: Lúc này máu chảy nhiều khi đi đại tiện, tạo thành cục máu và búi trĩ lúc này đã nặng không đút vào được nữa. Đây là mức độ nặng cần đến các trung tâm để thực hiện tiểu phẫu ngay lập tức.

Trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, do mạch bị tắc gây phù nề, không thể thụt vào được.

Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại: chảy máu, ngứa, đau rát hậu môn sau khi đị đại tiện, như một miếng da thừa sần sùi ở ngoài hậu môn, bình thường thì sưng phồng, xờ vào thì xẹp lại.

Thập nhân cửu trĩ. Vì là vùng nhạy cảm nên nhiều người ngại đi khám, càng để lâu bệnh sẽ càng nặng hơn. Để không nhầm lẫn với các bệnh: ung thư hậu môn, trực tràng, polyp trực tràng… Bạn nên đến trực tiếp đến các cơ sở y tế để được khám và được tư vấn cụ thể.

Trả lời